Toastmaster là gì và vì sao giới trẻ đang phát cuồng vì nó

Trước tiên bạn có tự hỏi Toastmaster là gì? Toastmaster Là một tổ chức tạo ra cho bạn một môi trường với khả năng của bạn, nó có gì mà khiến giới trẻ phát cuồng vì nó như thế hiện tại?

Vậy Toastmaster là gì?

Toastmaster International như là một tổ chức phi lợi nhuận, với trụ sở đầu tiên tại Rancho Santa Margarita tiểu bang California, Hoa Kỳ được thành lập hơn 90 năm từ 1924. Với mục tiêu chính là tạo ra môi trường để giúp cho mọi người phát huy hét những khả năng và thoải mái hơn khi được phát biểu trước đám đông, ngôn ngữ sử dụng chủ yếu bằng tiếng Anh.

Toastmaster là gì và vì sao giới trẻ đang phát cuồng vì nó
Toastmaster là gì và vì sao giới trẻ đang phát cuồng vì nó

Toastmaster là một chương trình rất phổ biến và được ưa chuộng tại hơn 90 quốc gia trên khắp các nước. Toastmasters đã trở thành một nhóm mạnh mẽ với hơn 300,000 thành viên thuộc 12,500 câu lạc bộ trên khắp 140 hơn quốc gia trên thế giới. Toastmasters được tổ chức gặp mặt định kỳ. Khi bạn đến với Toastmasters thành viên được diễn thuyết theo chủ đề tự chọn tuân theo những kỹ năng yêu cầu được đặt ra, theo mức độ khó tăng dần; người tham gia sẽ được rèn luyện phản xạ bằng việc trả lời những câu hỏi bất ngờ trong một thời gian ngắn xác định. Điều đặc biệt ở đây là không có ai hướng dẫn bạn mà thay vào đó mỗi bài phát biểu hoặc mỗi một cuộc gặp mặt được đánh giá bởi các thành viên một cách chính xác. Dựa vào tinh thần giúp đỡ người diễn thuyết phát huy những điểm mạnh của chính bản thân mình mà hạn chế những điểm yếu trong bài nói và sẽ gợi ý những kỹ thuật để bài nói trở nên sinh động và thuyết phục hơn.

Hai lý do khiến bạn có thể tham gia Toastmaster

Nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Đầu tiên, đúng với mục đích của Toastmaster sẽ cho bạn những cơ hội để được nói trước đám đông. Từng câu lạc bộ Toastmaster sẽ có khoảng 30 thành viên trở lại và những buổi meeting thông thường sẽ có tầm từ 20 đến 30 người (tính cả khách mời – guest). Vấn đề cần lưu ý là nếu như bạn là thành viên, bạn chắc chắn sẽ có thời gian đứng trên sân khấu trong mỗi buổi gặp nhau. Do đó, chỉ sau 1 vài buổi gặp nhau đầu tiên, bạn sẽ có thói quen với cảm giác đứng trên sân khấu, và bạn sẽ có thể nói trước đám đông bằng tiếng Anh của mình. Tiếng anh chắc chắn sẽ không còn là nỗi sợ với bạn khi nói trước đám đông nữa. Và đồng thời, bạn sẽ có những thay đổi đáng kể của sự mạnh dạn và tự tin từ bên trong lẫn bên ngoài.
Mọi thứ thể hiện qua giọng nói cũng như khả năng đưa ra quan điểm trong các cuộc nói chuyện thông thường, và từ đó có thêm động lực để tiếp tục hoàn thiện chính bản thân của mình. Vào lúc đó bạn sẽ bắt đầu để tâm nhiều hơn đến các kỹ năng nhỏ khác trong các cuộc nói chuyện trước đám đông. Làm như thế nào để có thể xây dựng 1 bài nói mạch lạc và đưa hết thông điệp hiệu quả nhất đến tai người nghe. Với 1 loạt kỹ năng mới như phải di chuyển như thế nào trên sân khấu, phải sử dụng giọng nói của mình khác nhau như thế nào khi kể truyện với khi truyền tải thông điệp, phải tạo liên kết với khán giả ra sao, phải thu hút sự chú ý của khán giả như thế nào với phần mở đầu bài nói của bạn. Khi mà bạn sẽ thấy rằng nói trước đám đông là cả một bầu trời nghệ thuật và có lẽ đến hết cuộc đời bạn sẽ vẫn luôn tìm thấy những điểm có thể cải thiện làm bạn trở nên hoàn hảo hơn.
Điều đặc biệt ở Toastmaster, bạn sẽ được thực hành cả kỹ năng nghe. Đó chính là Evaluation và bạn sẽ đưa ra những nhận xét về 1 bài nói. Điều này cũng là 1 kỹ năng rất quan trọng mà bạn sẽ được luyện tập ở những câu lạc bộ toastmaster. Với những bài nói được chuẩn bị trước (gọi là Prepared Speech), sẽ có 1 người chuyên nhận xét chính thức (Evaluator) và người đó sẽ lắng nghe chăm chú hơn những người khác. Sự chọn lọc những điều tốt và chưa tốt của người nói (Gọi là Speaker) để sau đó khi bước lên sân khấu và đưa ra 1 bài nhận xét từ 2 đến 3 phút về bài Prepared Speech đó.

Toasmasters International
Toasmasters International

Mặc dù vậy bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi thấy rằng có rất nhiều thứ trong 1 bài Prepared Speech chỉ trong khoản từ 5 đến 7 phút mà bạn muốn đưa ra trong một bài nhận xét. Nhưng với thời gian vô cùng hạn hẹp chỉ từ 2 đến 3 phút, cộng thêm dù chỉ là Evaluator bạn vẫn là 1 người nói với màn trình diễn của bản thân mình. Các kỹ năng nghe của bạn sẽ gặp phải những thử thách để chọn ra cho mình từ 4 đến 5 ý cần thiết nhất mà bạn muốn đưa ra trong bài nhận xét của mình với người nói.

Hơn nữa sẽ thật rất thú vị khi trong Toastmaster còn có Table Topic, Bạn sẽ rất có thể được mời lên sân khấu một cách ngẫu nhiên để đưa ra những câu trả lời trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút cho 1 câu hỏi ngẫu nhiên nào đó từ Table Topic Master. Phải công nhận, điều này gần như là kỹ năng khó nhất của Toastmaster. vì với 1 người mà tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ thứ hai, việc tổng hợp của

(1) kiểm soát ngôn ngữ cho chuẩn

(2) áp lực đứng trên sân khấu với không 1 sự chuẩn bị nào 

(3) làm sao để có 1 ý tưởng hay mà vẫn phải hệ thống câu trả lời như 1 bài nói nhỏ thú vị và có thông điệp cho người nghe

thực sự là 1 thử thách rất rất lớn. Mặc dù là vậy nhưng bạn có biết gì không? Nó thật sự nâng cao sự tự tin của bạn như một câu trả lời Table Topic mà bản thân cảm thấy hài lòng và nhận được những ánh nhìn ngưỡng mộ của tất cả khán giả.

Toastmaster giúp bạn tiếp cận những thông tin được chọn lọc kỹ càng

Mở rộng ra 1 chút, điều tuyệt vời của Toastmaster còn ở chỗ, nó không chỉ là nơi sẽ hoàn thiện kỹ năng. Bạn có lẽ đã tình cờ đọc qua bài viết “Đọc báo nhiều sẽ khiến bạn bị ngu?” của Hepxion chưa? Bạn sẽ thấy chọn lọc các thông tin là cần thiết như thế nào khi ở toastmaster. Và những điều ở Toastmaster, sự chọn lọc sẽ thậm chí còn được người khác thực hiện cho bạn thấy. Những thứ áp lực nói trước đám đông có một điểm rất thú vị, đó chính là nó sẽ khiến cho người nói phải thực sự suy nghĩ về những điều chính mình sẽ nói. Bình thường, bạn phải mất vài tuần để tìm kiếm những cảm hứng cũng như tư liệu cho mỗi bài nói của mình chuẩn bị. Và sau khi được hỏi khá nhiều thành viên Toastmaster khác, rất nhiều người cùng gặp một vấn đề tương tự là: Sẽ mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho 1 bài nói chỉ có trong thời gian từ 5 đến 7 phút). Bởi 1 lý do cực kì đơn giản:

Không ai muốn thực hiện 1 bài nói mà chính mình không tin tưởng hoặc không có 1 giá trị nào đối với bản thân mình.

Do đó, dù chỉ luyện tập, có thể nói hầu hết những bài Prepared Speech của Toastmaster đều cực kỳ ý nghĩa và cần thiết cho cuộc sống của họ, được kể lại qua chính trải nghiệm của người nói hoặc qua tìm hiểu 1 cách sâu sắc nhất. Qua những điều đó, bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ không bị ngu đi như những gì Hepxion đã cảnh báo trong bài của cậu ấy đâu nhé.
Đây là một vài ví dụ điển hình mà tôi gặp trong những bài nói của Toastmaster:
  • Chia sẻ đầy tự hào từ 1 cô kỹ sư xây dựng trong môi trường làm việc vừa có phần nguy hiểm vừa … toàn nam
  • Những suy nghĩ của 1 người phụ nữa sắp trở thành mẹ lần đầu tiên 
  • 1 người đàn ông đã hơn 50 tuổi về chặng đường đầy khó khăn và bản lĩnh khi ông phải rời bỏ quê hương và xây dựng sự nghiệp ở nước ngoài.
Hay mới đây, trong cuộc thi nói do Toastmaster tổ chức (14/04/2018), tôi được nghe 2 bài nói quá ấn tượng về:
  • Người bà của 1 thí sinh:  bà sinh ra chỉ có 1 tay (disability) nhưng đã nghị lực vượt qua số phận và trở thành 1 trong những người phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp đại học Cambridge những năm 1930.
  • Một người đàn ông vừa mất đi 3 người thân trong cuộc đời: Cha, mẹ vợ và 1 cậu bạn thân nối khố với thông điệp: “Time waits for no one” – Thời gian không chờ đợi một ai, hãy sống mỗi ngày thật giá trị và dành thời gian cho những người mà bạn đang yêu thương.
Kết luận: Toastmaster sẽ cho bạn thấy được tầm quan trọng của nói trước đám đông. Không những vậy nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thăng tiến trong công việc của bạn sau này. Chúng tôi tin rằng chắc chắn bạn cũng sẽ có chung khát khao ấy, và xin chúc bạn sẽ tìm ra con đường để đặt được thành công của mình thông qua Toastmaster nhé. Để 1 ngày nào đó tiếng nói của bạn sẽ có thể bay cao và bay xa hơn trong thế giới, và những thông điệp, những giá trị tốt đẹp mà bạn có sẽ đến được với nhiều người hơn nữa bạn nhé.