Vị tha là gì? Ý nghĩa và cách nuôi dưỡng lòng vị tha hiệu quả nhất

Lòng vị tha là một trong những đức tính, phẩm chất quý báu được người Việt trân trọng từ ngàn đời nay. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu vị tha là gì? Tại sao con người phải thực chúng? Hay cách để nuôi dưỡng lòng vị tha hiệu quả nhất như thế nào? Hãy cùng smarthomehn.net giải đáp ngay những thắc mắc này dưới bài viết sau đây nhé!

Lòng vị tha là gì?

Lòng vị tha được hiểu là một đức tính vô cùng tốt đẹp của con người. Đức tính này biểu trưng và thể hiện qua việc bạn luôn quan tâm tới lợi ích của mọi người và thậm chí có thể hi sinh vì người khác. Chắc chắn rằng một người có lòng vị tha sẽ không đặt cái tôi hay mục đích của mình lên đầu. Họ sẽ luôn suy xét, cảm thông và suy nghĩ cho người khác. Ngược lại, họ không hề đòi hỏi, oán trách hay giành phần thắng, điều tốt đẹp về mình.

Một ví dụ điển hình cho lòng vị tha đó là ai đó làm hỏng đồ của bạn. Tuy nhiên, thay vì trách mắng, thù hận hay đòi bồi thường. Thì lúc này bạn có thể bình tĩnh và đặt ra giả thuyết rằng người đó không cố ý làm như vậy. Và bạn sẽ từ từ tha thứ cho họ. Đây chính là lòng vị tha trong cuộc sống mà chúng ta cần có.

Tìm hiểu lòng vị tha là gì
Tìm hiểu lòng vị tha là gì

Thực tế thì lòng vị tha là khái niệm có lịch sử phát triển lâu dài xuất phát từ những tư tưởng nghiên cứu về đạo đức. Đặc biệt, sau này nó còn trở thành chủ đề nghiên cứu của các nhà tâm lý học. Thế nhưng, vẫn còn khá nhiều tranh cãi xung quanh chủ đề rằng lòng vị tha có thực sự hiện hữu? Vì thuyết vị kỷ trong tâm lý học đã chỉ ra rằng, khi bạn chia sẻ, hy sinh lợi ích của mình để giúp đỡ người khác. Thì chính bạn cũng nhận được sự hài lòng. Vậy nên chủ nghĩa vị tha không mang tính tuyệt đối. 

Ý nghĩa của lòng vị tha là gì?

Vị tha là một đức tính quý báu như vậy. Hơn nữa, trong cuộc sống, chắc chắn bất cứ ai cũng sẽ có lúc mắc lỗi lầm. Nếu chúng ta đều đặt lợi ích của bản thân lên đầu. Từ đó thù hận, trách mắng, đòi trả giá khi ai đó làm sai. Vậy thì chắc chắn cuộc sống không thể nào tiến bộ và yên bình được. Đó cũng chính là lý do chúng ta nên thực hành đức tính vị tha. Bởi vị tha sẽ mang tới những ý nghĩa và lợi ích tích cực như:

Lòng vị tha giúp gia tăng chất lượng các mối quan hệ

Chắc chắn dù là ai khi nhận được sự tha thứ và cảm nhận được sự vị tha của đối phương cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái và không còn dằn vặt. Đồng thời, việc thể hiện lòng vị tha chính là cách để tạo dựng, phát triển các mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn.

Lòng vị tha giúp chúng ta cảm thấy hài lòng với bản thân và hạnh phúc hơn

Một ý nghĩa thiết thực khi thực hành lòng vị tha đó là chính bản thân chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn. Khi bạn tha thứ cho ai đó, làm điều tốt đẹp với họ. Vậy thì lúc này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, thư thái và yên bình hơn. Các tín hiệu này đều được phản ánh trong gây hoạt hóa các vùng não có liên quan tới niềm vui thích, kết nối xã hội, và sự tin cậy. Chưa kể, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng lòng vị tha sẽ giúp kích hoạt việc phóng endorphin trong não. Từ đó khiến chúng ta thấy lâng lâng “khi làm người trợ giúp.”

Lòng vị tha gia tăng giá trị bản thân và tổ chức

Hãy hiểu đơn giản ví dụ một cá nhân, tổ chức, công ty hay đơn vị nào đó thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Điều này chắc chắn sẽ mang lại hình ảnh tốt đẹp và giá trị cho họ trong mắt mọi người. Hay đôi khi là các khách hàng tiềm năng.

Lòng vị tha tốt cho sức khỏe của chúng ta

Bạn có thể chưa biết, những người vị tha hay người thường xuyên làm tình nguyện sé có xu hướng ít bị đau nhức. Đồng thời sức khỏe của họ cũng tốt hơn, ít bị trầm cảm hơn. Hay chính những người cao tuổi nếu làm tình nguyện hoặc giúp đỡ bạn bè, người thân thì khả năng tử vong sẽ thấp hơn đáng kể. Theo nhà nghiên cứu Stephen: lòng vị tha thậm chí còn có thể giúp cải thiện sức khỏe những người bị bệnh mãn tính như HIV và đa xơ cứng.

Lòng vị tha cũng tốt cho lợi ích thực tế của chúng ta

Những người có lòng vị tha sẽ gặp được các lợi ích tài chính bất ngờ. Nó đến từ những ai có mong muốn đáp lại lòng vị tha của bạn dành cho họ.

Lòng vị tha là tốt cho đời sống tình yêu của chúng ta

Không chỉ với mọi người xung quanh mà với người bạn đời hay người yêu thì lòng vị tha vẫn là yếu tố quan trọng mà chúng ta luôn tìm kiếm ở đối phương.

Vị tha là gì? Ý nghĩa và cách nuôi dưỡng lòng vị tha hiệu quả nhất
Vị tha là gì? Ý nghĩa và cách nuôi dưỡng lòng vị tha hiệu quả nhất

Tham khảo thêm: Loa google home mini

Lòng vị tha chống được nghiện

Theo các nghiên cứu thực tế, những người nghiện mà thường xuyên giúp đỡ người khác thì có thể giúp họ tỉnh táo hơn. Nhờ vậy, tránh được các cơn nghiện tái phát một cách hiệu quả.

Lòng vị tha tốt cho giáo dục

Chắc chắn rằng một môi trường giáo dục dạy về tính vị tha và đề cao đức tính này. Thì ở đó, học sinh sẽ có sự kết nối, gắn kết với nhau hơn. Đây cũng là nền tảng để các em có thể phát huy được đạo đức và nâng cao kết quả học tập thông qua việc hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Làm thế nào để nuôi dưỡng và thực hành lòng vị tha?

Để có thể nhận biết, nuôi dưỡng và thực hành lòng vị tha bạn có thể áp dụng những điều sau:

  • Đồng cảm: Hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh người khác. Để từ đó, học cách thấu hiểu những gì họ đã và đang trải qua.
  • Kết nối nhiều hơn với những người xung quanh: Điều này sẽ giúp bạn có thể tạo ra những góc nhìn đa chiều về cuộc sống.
  • Thực hành lòng biết ơn với mọi thứ xung quanh mình: Hãy thứ học cách biết ơn, khi đó bạn sẽ thấy cần bao dung hơn với những người bạn tiếp xúc.
  • Hạn chế phán xét, tiêu cực hoá những hành động, lời nói, thói quen của người khác: Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận cuộc sống tươi đẹp, lạc quan hơn. Từ đó, dễ dàng nuôi dưỡng lòng vị tha một cách hiệu quả.
  • Biết cho đi không vụ lợi: Hãy học cách không vụ lợi, không tính toán, không có mục đích dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được vị tha là gì? Cách nuôi dưỡng cũng như ý nghĩa tuyệt vời của đức tính này. Hãy học cách vị tha để cuộc sống của chúng ta luôn tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *