Tất tần tật kinh nghiệm quý báu khi du học tại Phần Lan cần phải biết

Khi đi du học tại Phần Lan bạn sẽ phải đối diện với nhiều bỡ ngỡ về những phương pháp học tập mới lạ. Vì vậy Toastmasters sẽ giúp quá trình thích nghi của bạn được diễn ra nhanh chóng hơn bằng những kinh nghiệm quý báu được đúc kết sau thời gian học tập tại Phần Lan trong bài viết sau đây:

Bạn có thể nhập học nhiều kì hơn trong năm tại các trường Phần Lan

Một năm học ở các trường Đại Học Phần Lan thông thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 5 thì sẽ kết thúc. Nhưng do chính sách thu học phí mới đây đã cho phép hệ thống tuyển sinh của các trường Phần Lan trở nên linh hoạt hơn. Nhiều trường đại học tổ chức kì tuyển sinh mùa thu trong khoảng thời gian từ tháng 9 và trong thời gian mùa xuân từ tháng 1.

Những kinh nghiệm du học tại Phần Lan
Những kinh nghiệm du học tại Phần Lan

Đặc biệt với các sinh viên sang vào kì mùa thu sẽ có đến 4 kì học và năm học kết thúc như thường lệ vào tháng 5. Trong khi tất cả các sinh viên mới sang vào mùa xuân thì có 2 kì và cũng kết thúc vào tháng 5 trong những năm học đầu tiên. Từ năm thứ 2 trở đi, các sinh viên đều bắt đầu niên học từ tháng 9 cho đến tháng 5 năm sau. Theo đó các trường đại học ở Phần Lan có tới 4 kì nghỉ lễ hằng năm như sau: Kì Nghỉ thu (1 tuần giữa tháng 10), kì nghỉ đông (2 tuần vào cuối tháng 12), kì nghỉ xuân (1 tuần cuối tháng 2) và kì nghỉ hè.

Bạn nên chọn môn thông minh và kiên trì theo chúng đến cùng

Tất cả các sinh viên sẽ được đăng kí môn học theo thời khóa biểu (PSP – Personal Study Plan) được các trường gợi ý khi mới bắt đầu kỳ học đầu tiên. Trong đó những môn học kéo dài 1 kì (ví dụ: từ tháng 9 đến giữa tháng 10) hoặc có các môn kéo dài đến 2 kì (vd: tháng 1 đến tháng 5). Bên trong các mô tả của từng môn học sẽ dựa vào giờ tương tác trên lớp học mà tín chỉ mỗi môn sẽ khác nhau – từ 1 ECTS đến 6 ECTS, cũng như môn học bắt buộc (compulsory) hay tự chọn (optional).

Bạn nên chọn môn thông minh và kiên trì theo chúng đến cùng
Bạn nên chọn môn thông minh và kiên trì theo chúng đến cùng

Quan trọng là hãy cố gắng theo được thời khóa biểu mà trường gợi ý, bởi vì có những khóa học không lặp lại theo kì mà theo năm và không có thời gian chính xác. Việc bạn bỏ qua quá nhiều môn học sẽ gây ra việc chậm trễ cho việc học và ra trường sau này của bạn. Việc thiếu tín chỉ sẽ ảnh hưởng đến việc gia hạn giấy phép cư trú năm tiếp theo và cả quá trình học sau này.

Riêng với các cử nhân, trong thời gian từ một đến hai năm đầu là bận rộn nhất do yêu cầu nhiều môn học cơ bản và cần nền tảng. Bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, bạn sẽ thật sự cần sự quan tâm hơn hết đến với các môn chuyên ngành của mình. Thực tập và luận văn tốt nghiệp sẽ là chủ yếu. Trong khi đó ở các bậc như thạc sĩ, được chia sẻ từ blogger TrangVivi thì thời gian đầu năm học là giai đoạn “dễ thở” nhất nếu tính theo số môn đăng ký. Và kinh nghiệm của chị TrangVivi về việc chọn môn đó là – “Sinh viên quốc tế nên chọn học các môn tiếng Anh về giao tiếp, văn hóa, và kỹ năng thuyết trình hơn là các ngôn ngữ khác thường được dạy ở trình độ cao hơn chứ không phải beginner (người mới bắt đầu).”

 “Bạn đã đọc bài báo đó chưa?”

Việc đọc sẽ là một kĩ năng mà tất cả sinh viên cần nên phải rèn luyện ngay từ bây giờ. Vì điều này rất cần thiết với các môn nền tảng ở các bậc thạc sĩ. Trong khoảng thời gian học trên lớp thì không nhiều nhưng những tài liệu đọc và để tham khảo thì vô cùng lớn. Sau khi kết thúc mỗi bài giảng, sinh viên sẽ được nhận danh sách các bài báo (articles) cần đọc bên cạnh những cuốn giáo trình dài từ 300 đến 400 trang, trong khi độ dài trung bình của mỗi bài báo lên tới hơn 20 trang. Mỗi buổi học như vậy có khi giảng viên sử dụng đến 5 bài như thế.

Đọc là một kỹ năng cần thiết khi du học tại Phần Lan
Đọc là một kỹ năng cần thiết khi du học tại Phần Lan

Một điều bạn cần lưu ý ở đây là Tiếng Anh không hề giống như tiếng Anh tin tức kinh tế hàng ngày mà nó mang tính học thuật rất cao. Blogger TrangVivi kể: “Tôi nhớ tuần thứ hai đi học, có một bài báo viết về “dynamic capabilities” (tạm dịch năng lực hoạt động) của công ty mà tôi đọc cả tối mà vẫn không hiểu được ý của tác giả. Một điều mà nói cầm tờ báo trên tay mà tôi chỉ muốn xé nó đi. “Dynamic Capabilities” sẽ là một cơn ác mộng theo tôi cả một năm đầu tiên cảu học kì mỗi lần nghe thấy hai từ đó”.

Và có những điều rất may mắn là sẽ một số giáo viên tâm lý sẽ chia môn thành từng nhóm. Sau đó yêu cầu mỗi nhóm thuyết trình về một bài báo nhất định, giúp cho sinh viên vừa làm quen với việc thuyết trình, làm việc theo nhóm, vừa giúp đọc các bài báo một cách hiệu quả nhất có thể.

Hoạt động cùng nhóm là một phần không thể thiếu trong du học Phần Lan

Thật vậy, làm việc nhóm sẽ là một phần không thể thiếu trong việc du học tại các đại học ở Phần Lan. Tất cả các môn (kể cả ngoại ngữ) cũng sẽ yêu cầu bạn làm việc theo nhóm. Vì thế, phương thức tính điểm thông thường sẽ là 50% điểm thi và 50% assignment (nhóm và cá nhân). Một nhóm có số người từ 3 đến 5 người và mỗi người đến từ một quốc gia khác nhau để đảm bảo sự đa dạng văn hóa và rèn luyện cho sinh viên những kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế sau này.

Hoạt động nhóm là công việc không thể thiếu tại Phần Lan
Hoạt động nhóm là công việc không thể thiếu tại Phần Lan

Tùy theo các môn về kinh tế, chiến lược, marketing, hay dầu khí… các nhóm còn có cơ hội làm case study (phương pháp tình huống) với các công ty liên quan có liên kết với nhà trường, ví dụ như lên chiến lược marketing, nghiên cứu hoạch định chính sách thu hút nguồn lực, hay làm báo cáo sau một chuyến tham quan về công ty… Đây là những cơ hội rất tốt để sinh viên va chạm với môi trường thực tế, có cái nhìn cụ thể cách một công ty tổ chức và làm việc.

Làm báo cáo là cả một quá trình rèn luyện lâu dài

Viết report – báo cáo là việc sinh viên sẽ thường xuyên được giao, đặc biệt là ngành Kinh tế – Kinh doanh. Các kĩ năng viết cực kì được xem trọng. Hồi ấy lúc mới qua du học, Quỳnh Hương được học môn “Writing Proficiency Skill”, qua đó cô giáo sẽ đưa ra rất nhiều đề tài, tài liệu để tóm tắt, lẫn hướng dẫn cách viết, cách diễn giải (paraphrase), chọn từ vựng và ngữ pháp. Giáo viên khá khắt khe trong câu chữ và cách trình bày, và mỗi bài tập cô giao đều được yêu cầu phải theo một định dạng nhất định (font chữ, cách dòng, canh lề).

Giáo viên của Quỳnh Hương sẽ thường xuyên lặp đi lặp lại với sinh viên thông điệp: “Viết là cả một quá trình”, điều ấy nhằm khích lệ các bạn sinh viên rằng đó là một quá trình rèn luyện với nhiều lần proof-reading (đọc và sửa) với tất cả các kĩ năng học được thực sự rất bổ ích cho những bài báo cáo, luận văn của các môn học khác. Từ điều này sẽ tạo tính cẩn trọng trong trình bày, câu cú sao cho đạt chuẩn khi viết học thuật và các báo cáo.

Không nên đạo văn và gian lận tại Phần Lan

Đạo văn và gian lận tại Phần Lan sẽ là hai điều vô cùng cấm kị trong giáo dục ở các đại học Phần Lan. Trong các trường đại học nào cũng sẽ sử dụng phần mềm kiểm tra đạo văn (còn gọi là plagiarism). Khi các sinh viên viết luận hay báo cáo xong đều được yêu cầu tải nên phần mềm để kiểm tra trước khi chấm điểm. Tất cả các giáo viên sẽ có giới hạn riêng, phần trăm giống các tài liệu càng cao thì điểm sẽ càng thấp và sẽ dưới 50% thì bài viết đó có thể bị điểm liệt.

Một trường đại học ở Phần Lan
Một trường đại học ở Phần Lan

Gian lận là điều không khoan nhượng ở môi trường học đường nước này. Tất cả các giáo viên rất thoải mái trong việc cho điểm, các thầy cô giáo có khi còn cho sẵn 10 câu hỏi về soạn trước và thông báo sẽ ra ngẫu nhiên trong đó. Tóm lại cuối cùng với giáo dục của Phần Lan, điểm số là không quan trọng. Nếu sinh viên không hài lòng với kết quả thi của mình thì sẽ được 2 cơ hội để thi lại. Sinh viên có thể sẽ có thiếu sót, sửa chữa và tiến bộ từng ngày. Nhưng lừa dối để có kết quả cao là điều không thể tha thứ vì rõ ràng với giáo viên Phần Lan, dạy đạo đức quan trọng hơn thành tích. Từng có trường hợp, trường đã phải gọi cảnh sát đến khi phát hiện gian lận trong kì thi cuối kì.

Có những bài học bạn sẽ không thể nào quên…

Chia sẻ với chúng tôi về bài học ấn tượng nhất, Quỳnh Hương đã nhớ ngay đến thầy giáo môn Entrepreneurship & the Legal context of a new Business (Tinh thần Kinh doanh) và bải giảng mà thầy mang đến, cũng là một bài học vô cùng sâu sắc.

Thầy sẽ chia mỗi đội gồm từ 4 đến 5 người, mỗi đội ngồi quanh một bàn tròn và được phát tờ thể lệ cùng một bộ bài. Sau khi tất cả các sinh viên đọc xong thể lệ, những sinh viên được yêu cầu chơi trong im lặng và người chiến thắng sẽ giơ tay lên. Cứ như thế sau mỗi 3 phút sẽ đổi thành viên của mỗi đội khác. Điều đặc biệt mình nhận ra là với luật ở đội cũ, mình sẽ dành chiến thắng nhưng sau khi bị đổi đội,và cùng với luật chơi mới cũng như cách chơi, mình lại bị cho là thua. Tuy nhiên tất cả đều buộc phải im lặng. Sau khi để ý đến những cái nhíu mày bất bình, thầy thông báo dừng trò chơi và giải thích: “Thật ra luật được phát ra cho mỗi đội ngay từ đầu là khác nhau, người với số điểm sau cùng cao nhất có thể thắng ở đội này nhưng lại thua ở đội kia, và với việc không thể giao tiếp gây ra các cuộc tranh cãi nhỏ.”

Những bài học cần phải nhớ khi du học tại Phần Lan
Những bài học cần phải nhớ khi du học tại Phần Lan

Điều này cũng chính là bài học kinh doanh đầu tiên mà tất cả các sinh viên phải học được. Tất cả mô hình kinh doanh ở đất nước này có thể sẽ thành công hoặc không thành công ở đất nước khác. Đặc biệt với một nhà nước mới, luật lệ mới và văn hóa mới, ván cờ kinh doanh sẽ rất khác nhau. Dựa vào việc giao tiếp, trao đổi và tìm hiểu thị trường thì doanh nghiệp mới có thể hòa nhập và tiến xa. Đây là một bài học quý báu đúng trong kinh doanh mà mà còn đúng trong cuộc sống vì vậy Thế Giới mới có thể thay đổi như ngày nay.

Bạn đang xem tại chuyên mục du học của website tinphuot.com. Chúc bạn có một ngày mới vui vẻ

Nguồn tham khảo: https://www.hotcourses.vn/study-abroad-info/choosing-a-university/du-hoc-phan-lan-loi-khuyen-cua-du-hoc-sinh-di-truoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *