Khám phá Phong Nha Kẻ Bàng – kỳ quan đệ nhất của Việt Nam

Phong Nha Kẻ Bàng là 1 danh thắng tiêu biểu nhất của hệ thống hang động thuộc quần thể danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng. Động Phong Nha còn được bình chọn là 1 trong những hang động đẹp nhất thế giới với những tiêu chí khắc khe như: Sông ngầm dài nhất, Hồ nước ngầm đẹp nhất, cửa hang cao và rộng nhất, Các bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, Hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, hang động nước dài nhất.

Động Phong Nha là 1 trong những điểm đến được nhiều du khách nước ngoài và trong nước lựa chọn trong chuyến đi du lịch Quảng Bình. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá Phong Nha Kẻ Bàng một cách trọn vẹn nhất.

Khám phá động Phong Nha - Kẻ Bàng
Khám phá động Phong Nha – Kẻ Bàng

Các bạn có thể từ Thành Phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình đi đường Phan Đình Phùng theo đường Hồ Chí Minh để bắt đầu chuyến du lịch khám phá động Phong Nha “Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng”, đến với Phong Nha, quý Du khách xuống bến thuyền đi theo con sông Son dài và thơ mộng để vào động Phong Nha.

Phong cảnh hữu tình vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Phong cảnh hữu tình vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Con sông Son rộng chừng 35-40 mét, nước xanh trong ngắt, nhìn thấu cả đáy, nhìn rõ cả những đàn cá đang bơi lại trong nước. Nước thì xanh như màu xanh đồng, nhưng lại gọi là sông Son vì vào mùa mưa, nước mưa bào mòn đất đá ở các triền núi đổ xuống làm nước sông đỏ như màu gạch son. Nhưng có một câu chuyện ly kỳ khác, có lẽ đã ra đời từ thời khai thiên lập địa, cũng giải thích về tên của dòng sông Son.

Hình ảnh phong nha kẻ bàng Ngã ba Sông Son
Hình ảnh phong nha kẻ bàng Ngã ba Sông Son
Thuyền xuôi dòng Sông Son Phong Nha - Kẻ Bàng Weather
Thuyền xuôi dòng Sông Son Phong Nha – Kẻ Bàng Weather

Câu chuyện cổ tích từ ngày xưa, có 1 vị tiên sư đại pháp người Trời thường xuống du ngoạn cảnh hạ giới, thấy yêu mến nơi này bèn ở lại rồi dạy dân cách làm ăn. Một năm kia xảy ra đại hạn, muôn vật khô héo; để cứu dân, vị tiên sư đại pháp lén về Trời khơi trộm nguồn nước từ thiên cung chảy xuống nơi là dòng sông Son của Phong Nha bây giờ.

Ảnh Phong Nha Kẻ Bàng từ trên cao
Ảnh Phong Nha Kẻ Bàng từ trên cao

Dòng nước tưới mát cỏ cây, cứu sống muôn loài, nhưng vị đại sư bị triệu về Trời chịu hình phạt. Dân làng cảm kích tấm lòng son của vị đại sư nên đặt tên cho sông này là sông Son. Sông Son chảy từ động Phong Nha và nối vào sông Gianh.

Sông Son chảy ngầm trong động Phong Nha Kẻ Bàng
Sông Son chảy ngầm trong động Phong Nha Kẻ Bàng

Hơn hết 2 bên bờ sông Son là những ngọn núi xanh ngắt tuyệt đẹp. Thuyền máy chở các khách du lịch chạy xuôi ngược san sát trên sông. Thỉnh thoảng gặp vài cái thuyền nhỏ đánh lưới cá, vớt rong rêu; đôi chỗ thấy cảnh bờ tre ngọn uốn cong mềm mại như cần câu, lũ trẻ con ra tắm sông, nô giỡn trong làn nước tung toé; mẹ con đàn bò dẫn nhau xuống uống nước; mấy cô con gái ra gội đầu, giặt áo, rửa rau, vo gạo… trên những cây cầu tre bắc lài ra mặt sông. Khung cảnh thật thanh bình và dễ làm cho người ta nhớ đến một vùng quê thanh bình nào đó tận trong ký ức…

Phong cảnh hữu tình hai 2 bên sông tại khám phá Phong Nha Kẻ bàng
Phong cảnh hữu tình hai 2 bên sông tại khám phá Phong Nha Kẻ bàng

Kích thước động Phong Nha dài 7.729m. Cửa động rộng 20-25m, cao khoảng 10m . Thuyền tắt máy, người chèo thuyền dùng sào đưa thuyền lặng lẽ tiến vào trong lòng động Phong Nha. Cửa động hình thang, cao chừng 10 mét, rộng 20-25 mét. Lọt vào trong động, cảm giác oi nồng của mùa hè nơi miền Trung gió Lào lập tức biến mất.

Du lịch Phong nha Kẻ Bàng - Cửa vào động Phong Nha
Du lịch Phong nha Kẻ Bàng – Cửa vào động Phong Nha

Trong lòng động mát như trong căn phòng gắn máy lạnh. Đấy là cảm giác ai cũng nhận thấy giống nhau, chứ còn từ đây vào trong động, một thế giới u linh, kỳ thú … sẽ hiện ra; và chúng huyền ảo đến mức sự cảm nhận của chúng ta có thể không ai giống ai nữa.

Du khách khám phá động Phong Nha Kẻ Bàng 4500m
Du khách khám phá động Phong Nha Kẻ Bàng 4500m

Vào trong hang mới biết thế nào là nước chảy, đá mòn! Sự xâm thực của nước mưa vào đá vôi đã gây ra tình trạng cắt xẻ mãnh liệt ở các dãy núi, khối núi, tạo thành những địa hình đa dạng: Lòng núi bị đào thành hang động, đường hầm, sông ngầm, giếng sâu; các khối núi bị tách thành vách dựng đứng và những cảnh tượng lạ lùng…Khi bạn ngước nhìn lên rồi xoay ngang, xoay ngửa ngắm nhìn, những hình ảnh của nhũ đá, của những ánh đèn lung linh phản chiếu. Ai cũng phải trầm trồ vì vẻ đẹp.

Từ bên trong hang Phong Nha - Kẻ Bàng nhìn ra ngoài
Từ bên trong hang Phong Nha – Kẻ Bàng nhìn ra ngoài

Theo thuyền độc mộc bồng bềnh vào hang sâu, bóng tối trong hang làm cho các ánh nhũ của các thạch đá, sáng lấp lánh huyền ảo, đẹp lạ lùng. Xuôi thuyền hơn 600m đường nước trong động, du khách được thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên kì vĩ đến choáng ngợp của “Đệ nhất động”.

Vẻ đẹp ấn tượng của khu du lịch Phong Nha Kẻ Bàng
Vẻ đẹp ấn tượng của khu du lịch Phong Nha Kẻ Bàng

Chứng kiến những hình ảnh kỳ lạ của tạo hóa thiên nhiên, mỗi du khách không khỏi xúc động trước vẻ đẹp của thạch nhũ. Cái đẹp mang những hình dáng vô cùng hoang sơ nhưng mang tính kỳ dị và luôn biết cách thu hút mọi ánh mắt của du khách dồn về phía mình với những hình thù kỳ dị nguyên sơ mà trí tưởng tượng của con người tha hồ gán cho chúng biết bao huyền thoại, sự tích… Khó có thể mô tả vẻ đẹp hùng vĩ của những buồng, những hành lang đá vôi phủ đầy thạch nhũ long lanh dưới ánh đuốc của dòng sông ngầm.

Hình ảnh đẹp nhất ở động Phong Nha Kẻ Bàng tại dòng sông ngầm và bãi cát dài
Hình ảnh đẹp nhất ở động Phong Nha Kẻ Bàng tại dòng sông ngầm và bãi cát dài

Động Phong Nha là hang động tiêu biểu nhất về giá trị thẩm mỹ và sự độc đáo tại Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng, được Hiệp hội Hoàng gia Anh bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới với 7 tiêu chí:  Hang có con sông ngầm đẹp nhất; Có cửa hang cao và rộng; Có bãi cát, bãi đá ngầm đẹp; Có hồ nước ngầm đẹp; Có hang khô rộng và đẹp; Có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ; Là hang nước dài nhất.

Khám phá nét đẹp kì bí của động Phong Nha
Khám phá nét đẹp kì bí của động Phong Nha

Du khách sẽ sang hang Tiên và hang Cung Đình cùng những cột nhũ đá cao trên 20m được thiên nhiên tạo nên. Đây cũng là hai hang tiêu biểu của động Phong Nha có hệ thống nhũ đá huyền ảo và kỳ vĩ cùng hàng ngàn những kiệt tác được hình thành bởi tạo hoá, với vô số những hình ảnh kỳ lạ và hấp dẫn.Trong hang Tiên, thiên nhiên đã tạo trên vách đá hình dáng những nàng tiên với mái tóc dài, màu vàng óng ả.

Hang Cung Đình có nhũ đá giống ngai vàng, được thiên nhiên “chạm trổ” cực kỳ tinh xảo… Nếu gõ nhẹ vào chuỗi thạch nhũ giống hình phím đàn thì người ta tưởng như đang thưởng thức âm điệu của tiếng đàn tơ-rưng trầm bổng âm vang.

Hình ảnh mái tóc tiên nổi tiếng tại động Phong Nha Kẻ Bàng
Hình ảnh mái tóc tiên nổi tiếng tại động Phong Nha Kẻ Bàng

Một khi bước vào thế giới lung linh kỳ ảo đó, chúng ta thật khó mà mô tả được hết những vẻ đẹp tuyệt vời của những buồng, những hành lang đá vôi phủ đầy thạch nhũ vừa long lanh với những đường sáng lọt vào từ các khe đá gọi vào, với những hình dáng kỳ lạ, nhưng qua đó cũng mang cá tính độc đáo của những nhà điêu khắc khó tính. Nhà điêu khắc thiên nhiên đã rất khéo léo và tinh tế trong việc chọn vật liệu, xây dựng hình tượng và thổi hồn vào đó với biết bao hình thù đặc sắc.

Bài viết bạn đang xem được đăng tại website: Tinphuot.com, chúc bạn có một ngày mới thật vui vẻ.

Nguồn tham khảo: https://phongnhaexplorer.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *